Trung Quốc có một vài “phản pháo” nhận định về đồng Nhân dân tệ

Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang có dấu hiệu xấu đi trong thời gian gần đây sau một loạt sự kiện, như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng Dalai Lama và việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trong khi đó, cuối tuần trước, lại công bố một chính sách mới, nhằm giữ tỷ giá ổn định trong năm 2010 nhằm kích thích xuất khẩu.

Không đồng tình với lời kêu gọi thả nổi đồng của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chính quyền Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang muốn mượn tay người khác để giải quyết vấn đề của mình.

Trong bài phát biểu tại hội thảo của các ngân hàng xuất – nhập khẩu Mỹ, diễn ra tại Washington hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp quản lý đồng Nhân dân tệ và để thị trường quyết định tỷ giá đồng tiền này.

Lời kêu gọi này nhanh chóng nhận được ý kiến không đồng tình từ phía chính quyền Trung Quốc. Phát biểu tại Quốc hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Su Ning cho rằng lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ mang đầy tính chính trị.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

“Chúng tôi không đồng ý đánh đồng việc điều hành tỷ giá đồng tiền với các quan điểm chính trị. Càng không đồng tình với việc một quốc gia yêu cầu một quốc gia khác giải quyết vấn đề do chính họ gây ra”, hãng tin BBC dẫn lời ông Su Ning.

Trong bài phát biểu tại Washington, Tổng thống Mỹ đã cho rằng việc Trung Quốc thay đổi chính sách với đồng Nhân dân tệ sẽ có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với quá trình tái cân bằng nền kinh tế thế giới. Với chính sách đồng Nhân dân tệ rẻ hiện nay, các nhà xuất khẩu Mỹ đang gặp rất nhiều khó khăn khi hàng hóa của họ trở nên đắt đỏ tại thị trường Trung Quốc.

“Đã từ rất lâu, nước Mỹ được coi là thị trường của thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình tái cấu trúc, người Mỹ cần học cách tiết kiệm nhiều hơn. Tất cả chúng ta đều cần đến sự cân bằng”, ông Obama khẳng định.

300 1367018211 500x0 Trung Quốc có một vài phản pháo nhận định về đồng Nhân dân tệ

Tổng thống Obama phát biểu trong buổi hội thảo của các ngân hàng xuất – nhập khẩu Mỹ hôm 11/3. Ảnh: AFP

Các nước đang phát triển như Trung Quốc hay Ấn Độ hiện có thặng dư xuất khẩu rất lớn trong quan hệ mậu dịch với các nước phát triển. Với Trung Quốc, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở mức thấp càng hỗ trợ hoạt động xuất khẩu trong khi hàng hóa nhập khẩu lại trở nên khó tiêu thụ với giá ngất ngưởng so với thu nhập của người dân. Việc giải phóng tỷ giá có thể là chìa khóa cho vấn đề này và giúp các nhà xuất khẩu Mỹ có lợi hơn tại thị trường hơn 1 tỷ dân của Trung Quốc.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

“Những quốc gia có thâm hụt mậu dịch nên tiếp kiệm và xuất khẩu nhiều hơn. Trong khi đó, nước đang thặng dư thương mại nên kích thích tiêu dùng và thị trường nội địa. Nếu Trung Quốc để thị trường quyết định tỷ giá Nhân dân tệ, đó sẽ là đóng góp rất lớn vào quá trình tái cân bằng kinh tế thế giới”, ông Obama nhấn mạnh.

“Khi mà hàng triệu người Mỹ vẫn phải chịu cảnh thất nghiệp thì tăng cường xuất khẩu là nhiệm vụ hàng đầu trong giai đoạn trước mắt. Trong khi sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế thì việc tạo ra một sân chơi công bằng cho các công ty là vô cùng quan trọng”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Phát biểu của ông Obama được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung đang có dấu hiệu xấu đi trong thời gian gần đây sau một loạt sự kiện, như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng Dalai Lama và việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trong khi đó, cuối tuần trước, Trung Quốc lại công bố một chính sách mới, nhằm giữ tỷ giá đồng Nhân dân tệ ổn định trong năm 2010 nhằm kích thích xuất khẩu.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">