Tố chất của thành công là gì?

Tôi học quản trị kinh tế ĐH Ateneo de Manila, phỏng vấn tuyển dụng ngay tại trường. Nhưng lúc ấy công ty chưa có nhu cầu nên tốt nghiệp xong tôi ra ngoài làm tư vấn, quản lý dự án cho một công ty công nghệ thông tin. Hơn một năm sau P&G lại cần một vị trí nhân sự. Những người phỏng vấn lúc đó đã rất thú vị và ấn tượng về dự án của tôi nên tuyển dụng.

Ca P%281%29 Tố chất của thành công là gì?

Anh Vincent Emmanuel Dizon

1.800 sinh viên (SV) năm 3 các trường ĐH Kinh tế, Ngoại thương, Bách khoa và Khoa kinh tế (ĐHQG TP.HCM) đã tham gia Career Camp (Trại huấn luyện nghề nghiệp) 2008 của Công ty P&G VN. Năm ngoái công ty này đã tuyển 100 SV tốt nghiệp ĐH. Và năm nay, lần đầu tiên các SV vừa xong năm 3 đạt yêu cầu được công ty tuyển dụng luôn.

“Công ty tuyển dụng bạn sớm một năm vì thấy bạn có những tố chất thành công trong tương lai”. Anh Vincent Emmanuel Dizon, 30 tuổi, quyền giám đốc nhân sự của Công ty P&G VN, nói như vậy, và cho biết:

– Chúng tôi cho rằng những kinh nghiệm của người SV sẽ cho thấy họ là ai. Họ không cần phải học 7,0 điểm trở lên mà chúng tôi đánh giá ứng viên một cách toàn diện và xem xét trên cả hai mặt: họ có thể làm gì và họ sẽ làm gì.

Trong quy trình tuyển dụng tổng quát của mình, P&G thiết kế những cái mà công ty tin tưởng sẽ giúp tìm được nhân tài. Ví dụ bài trắc nghiệm về khả năng giải quyết vấn đề cho thấy năng lực của họ. Những câu hỏi phỏng vấn sẽ kết nối với những tố chất thành công mà P&G có trong công ty. Tức là chúng tôi đi tìm những kỹ năng cần thiết để một người có thể thành công ở P&G.

Chúng tôi không gọi đó là kỹ năng mềm mà là những tố chất thành công, ví dụ kỹ năng lãnh đạo, khả năng làm việc nhóm… Chúng tôi căn cứ trên kinh nghiệm cũng như cách hành xử trong quá khứ của họ, những điều họ đã làm, đã đạt được, qua đó cho thấy tương lai họ sẽ làm gì.

* Bài kiểm tra về khả năng giải quyết vấn đề có nội dung như thế nào?

– Đó là một số kỹ năng giải quyết vấn đề đơn giản gồm 50 câu và làm trong 60 phút, gồm những biểu đồ hay cho một đoạn văn, sau đó là những câu hỏi trắc nghiệm hoặc những tính toán rất cơ bản… Những người qua được vòng trắc nghiệm này sẽ có thêm vài phỏng vấn nữa.

 

Ca P1 Tố chất của thành công là gì?

SV Khoa kinh tế chuẩn bị thi trắc nghiệm giải quyết tình huống

Chúng tôi hỏi những việc họ đã làm trong quá khứ chứ không đưa ra giả định kiểu “hãy cho biết năm năm sau bạn sẽ làm gì?”. Sau đó SV sẽ làm một dự án 8-10 tuần, rồi làm báo cáo và ban giám đốc sẽ quyết định chọn ai. Họ vẫn đi học cho xong ĐH, nhưng ngay khi học xong sẽ vào làm chính thức cho P&G.

* SV phải làm sao để có những tố chất thành công?

Từ Career Camp có một người mới tốt nghiệp hai năm đang làm trợ lý giám đốc nhãn hiệu cho khu vực Asean, tại Malaysia. Còn giám đốc tài chính của P&G VN hiện nay từng là một SV ĐH Kinh tế TP.HCM, được công ty tuyển dụng ngay tại trường cách đây mười năm.

– Tố chất thành công không phải là điều học được ở trường, mà đúc kết từ những kinh nghiệm trong cuộc sống của người SV. Kinh nghiệm sẽ xác định cách hành xử của bạn trong công việc. Đó không hẳn là những gì to tát, chẳng hạn có thể là việc bạn đã giúp gia đình mình vượt qua một khó khăn, rắc rối nào đó, hay thành tích từ một cuộc thi, những chương trình hoạt động xã hội…

Chúng tôi không đánh giá hoạt động này hơn hoạt động kia, miễn sao nó giúp SV tích lũy kinh nghiệm và cho thấy trước những tố chất thành công của họ. Phó chủ tịch Tập đoàn P&G Bob McDonald trước đây từng ở trong quân đội. Tính kỷ luật, kinh nghiệm đúc kết được giúp ông thành công. Còn Jim Lafferty – tổng giám đốc P&G Philippines – từng phải vất vả kiếm sống, từng là huấn luyện viên của một câu lạc bộ thể dục. Ông đã cố gắng để học viên của mình thi đấu theo từng nhóm và đó là kinh nghiệm giúp ông thành công.

* Làm thế nào để thành một giám đốc nhân sự của P&G khi mới 30 tuổi?

– (cười) Tôi chọn một nghề nghiệp mình muốn chứ không phải là công việc đơn thuần. Tôi là người Philippines, đã làm cho P&G Philippines được sáu năm rưỡi. Đầu tiên là một chân tuyển dụng, đến quản lý nhân sự cho các bộ phận tài chính, marketing, kinh doanh, rồi làm giám đốc nhân sự tại Philippines và hiện nay là ở VN.

Tôi học quản trị kinh tế ĐH Ateneo de Manila, phỏng vấn tuyển dụng ngay tại trường. Nhưng lúc ấy công ty chưa có nhu cầu nên tốt nghiệp xong tôi ra ngoài làm tư vấn, quản lý dự án cho một công ty công nghệ thông tin. Hơn một năm sau P&G lại cần một vị trí nhân sự. Những người phỏng vấn lúc đó đã rất thú vị và ấn tượng về dự án của tôi nên tuyển dụng.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">