Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Ngôi nhà nằm trên khu phố có rất ít cây xanh do đường hẹp, vỉa hè hạn chế, chật chội. Tuy nhiên, các sư đã đem lại không gian sống thoáng sáng cùng với sự xuất hiện của cây xanh tại nơi từng chỉ nhìn thấy ngoài cửa sổ là bê tông, tường gạch. KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, KTS tham gia: Nghiêm Đặng Kiều Oanh, Đỗ Minh Thái.

Từng rất tăm tối, ẩm thấp, ngôi nhà sâu 33 m nhưng lại có mặt tiền chưa tới 3 m ở Hà Nội đã có nhiều ánh sáng và cây xanh hơn.

135845baoxaydung image001 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Khu phố cổ Hà Nội có rất nhiều nhà sâu và hẹp nằm san sát nhau, buôn bán kinh doanh ở mặt tiền tầng một, gia đình sống ở các tầng trên. Công trình được cải tạo nằm trên khu đất 85 m2 (mặt tiền 2,8 m, sâu 33 m). Theo thiết kế cũ, ngay giữa nhà là cầu thang bê tông chia nhà thành các phòng trước, phòng sau. Do gió không thông thoáng giữa các phòng nên không gian tối, ẩm thấp và không thoải mái khi sinh hoạt.

135845baoxaydung image002 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Ngôi nhà nằm trên khu phố có rất ít cây xanh do đường hẹp, vỉa hè hạn chế, chật chội. Tuy nhiên, các kiến trúc sư đã đem lại không gian sống thoáng sáng cùng với sự xuất hiện của cây xanh tại nơi từng chỉ nhìn thấy ngoài cửa sổ là bê tông, tường gạch. KTS thiết kế chính: Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, KTS tham gia: Nghiêm Đặng Kiều Oanh, Đỗ Minh Thái.

135845baoxaydung image003 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Các vườn nhỏ có thiết kế thẳng đứng là điểm cuối của tầm nhìn tạo không gian xanh và luôn có ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

135845baoxaydung image004 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Tầng một được cho thuê, không gian sinh hoạt của gia đình ở các tầng trên. Lối đi lên là cầu thang bộ và thang máy được bố trí phía cuối nhà để mở rộng diện tích cho thuê. Khi lên tầng 2, chủ nhà sẽ cảm nhận được chiều sâu của không gian phòng khách với tầm nhìn thẳng ra khu vườn nhỏ.

135845baoxaydung image005 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Do thiết kế các không gian giao thông chính, giếng trời, tận dụng tối đa các tầm nhìn nên gia chủ sẽ cảm thấy không gian rộng rãi hơn.

135845baoxaydung image006 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Giếng trời ở giữa hệ thống cầu thang bộ và hệ thống thang máy giúp đem lại ánh sáng và thông gió cho các phòng trong nhà.

135845baoxaydung image007 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Cây xanh được trồng ngoài mặt tiền và trên mái nhà làm dịu nhẹ cái nóng gay gắt mùa hè và giúp gia chủ tận hưởng không gian với thiên nhiên cây cối.

135846baoxaydung image008 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Các lam ngang được thiết kế ngoài mặt tiền để gia chủ có sự riêng tư cần thiết tại khu phố cổ chật chội. Các nhánh cây mọc len qua các khe lam, tỏa bóng mát cho đường phố.

135846baoxaydung image009 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Nhờ tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên và trồng cây xanh, ngôi nhà ống hẹp trong phố cổ này luôn có không gian sống dễ chịu.

135846baoxaydung image010 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Nội thất trong nhà được thiết kế đơn giản cả về màu sắc và kiểu dáng đem lại cảm giác bình yên, gọn gàng và rộng rãi.

135846baoxaydung image011 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Để giảm thiểu tải trọng lên hệ thống kết cấu cũ, cầu thang bê tông được thay thế bằng cầu thang thép, bậc gỗ thoáng nhằm giúp không gian dưới cầu thang cũng có ánh sáng chiếu vào.

135846baoxaydung image012 Thiết kế và cải tạo nhà phố cổ Hà Nội sáng hơn

Hành lang kính kết nối các phòng phía trước và các phòng sau nhà làm nhẹ khung kết cấu và mang ánh sáng cho các tầng dưới.

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">