Ngồi nhiều – Chính là nguy cơ “mời gọi” nhiều căn bệnh

Hãy tạo mọi cơ hội cho sự vận động, chẳng hạn thay vì nhấc điện thoại gọi cho phòng tài vụ hỏi lương tháng này tại sao bạn không… “thân chinh” đến để hỏi! Không khó để có những giải pháp khắc phục tình trạng ngồi nhiều. Vấn đề còn lại chỉ ở chỗ, bạn có quyết tâm “cải tạo” thói quen và cũng có thể nói là “bệnh” lười vận động của mình hay không mà thôi.

haungoinhieu Ngồi nhiều   Chính là nguy cơ mời gọi nhiều căn bệnhTổ chức Y tế thế giới thông báo đến năm 2020, 70% số người mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường, mạch vành… là do ngồi nhiều gây ra. Những ai trót mang nghiệp “ngồi nhiều”, hãy cảnh giác.

Những người làm việc văn phòng ngày nay dường như cùng một “khuôn”: Mỗi người một “căn hộ” quây bằng ba tấm vách, một chiếc PC nối mạng nội bộ, đến chiếc ghế ngồi gắn sẵn bốn bánh xe. Sự nhàn hạ thường quyến rũ người ta ít vận động trong khi chính điều đó lại là thủ phạm gây mệt mỏi cho các “tín đồ” văn phòng.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Tư thế ngồi làm cơ thể bị “gập khúc” ở thắt lưng và đầu gối. Nếu hình dung đơn giản hệ tuần hoàn như một chiếc ống nước thì khi ngồi “ống nước” bị gập những hai lần. Hậu quả là dòng máu bị nghẽn dẫn đến sự đình trệ chu chuyển cả đi lẫn về của máu (lãnh đủ nhiều nhất là não), để gây mệt mỏi, uể oải, váng đầu, tê chân.

Chiếc “barie” ở đầu gối khiến máu bị ứ đọng lâu ngày có thể làm giãn nở hệ tĩnh mạch chân. Người ngồi lâu thường dễ mắc chứng giãn tĩnh mạch “bộ túc”: chân to ra, “gân xanh” nổi ngoằn nghèo, kèm đau nhức, tê dần. Riêng các bà, các cô chắc phải cân nhắc khi mặc váy nếu không muốn phơi ra hai chiếc “bắp vế” xấu xí như thế.

Máu không chỉ là nhiên liệu mà còn là đoàn tàu vận chuyển oxy đồng thời kiêm luôn vai trò vệ sinh viên nhận “rác thải” từ các nơi đưa về điểm tập kết để thải bỏ. Như vậy sự ứ trệ lưu thông máu còn gây chất đống “rác thải” trong cơ thể, mà “ô nhiễm môi trường” thường đi đôi với bệnh tật.

Điều này giải thích vì sao những người lười vận động cũng hay “nắng không ưa, mưa không chịu”. Trên cơ thể có hàng chục khớp xương. Giống chiếc bản lề rỉ sét do ít dùng đến, khớp bất động lâu ngày dễ dẫn đến giảm chức năng, giảm tuổi thọ, đau nhức mình mẩy. Bằng chứng thường thấy ở những “trụ trì văn phòng” hễ ngồi lâu đứng dậy là y như rằng lại nghe “cót két”, lắc rắc khắp nơi.

A0GKWC%281%29 Ngồi nhiều   Chính là nguy cơ mời gọi nhiều căn bệnh

Đứng dậy xây xẩm, trời đất quay vòng cũng là “vấn nạn” hay gặp của người “kiên trung” với chiếc ghế ngồi. Ngồi lâu đứng dậy là lúc hai cái “nút chêm” nói trên được gỡ bỏ. Máu hòa vào dòng chảy nhanh khiến máu từ não bị rút đi đột ngột làm nạn nhân lảo đảo, loạng choạng. Tình trạng càng nặng nề nếu đương sự bị thiếu máu hay mắc chứng hạ huyết áp tư thế đứng.

Ngồi một chỗ còn gây ra một trở ngại liên quan đến… nhuận trường. Không khó tìm thấy trong đội ngũ những “thân chủ” của chứng… táo bón. Ngoài ra trường kỳ ngồi một chỗ còn được xem là “tiền trạm” của bệnh trĩ.

Tóm lại, nếu bạn đang là một nhân viên “cạo giấy” thì để bảo vệ sức khỏe cho mình, bạn hãy cố tránh đừng để sự bất động ru ngủ. Thật ra lâu lâu chỉ cần làm vài động tác duỗi chân, vươn vai trên ghế cũng đủ giúp bạn “giải phóng” sự ách tắc máu huyết. Tất nhiên hay hơn nữa là thỉnh thoảng “ly khai” chiếc ghế ngồi để đi đâu đó, vòng vòng quanh bàn làm việc cũng được.

Hãy tạo mọi cơ hội cho sự vận động, chẳng hạn thay vì nhấc điện thoại gọi cho phòng tài vụ hỏi lương tháng này tại sao bạn không… “thân chinh” đến để hỏi! Không khó để có những giải pháp khắc phục tình trạng ngồi nhiều. Vấn đề còn lại chỉ ở chỗ, bạn có quyết tâm “cải tạo” thói quen và cũng có thể nói là “bệnh” lười vận động của mình hay không mà thôi.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">