Kinh nghiệm viết CV hay Resume cho sinh viên mới ra trường

Những thông tin cá nhân như tuổi, tình trạng hôn nhân hay sức khỏe, tôn giáo, dân tộc… cũng không nên bỏ qua. Dù những thông tin này không bắt buộc phải có trong Resume nhưng sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn điền vào đầy đủ, bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn biết người mà họ sắp tuyển vào là ai, từ đâu tới, tình trạng cá nhân có có rõ ràng hay không…

Kiem%20viec R Kinh nghiệm viết CV hay Resume cho sinh viên mới ra trường

Nếu bạn là sinh viên, và bạn đang dồn hết tâm sức của mình để học hành, cho tương lai có một nghề nghiệp thật vững chắc? Thì đây cũng là lúc để bạn cần tìm hiểu sự khác biệt giữa một CV (curriculum vitae) và resume. Vậy đâu là sự khác biệt giữa hai loại “giấy” đều cùng có ý nghĩa là bản lý lịch của một người này, và làm thế nào để viết một Resume đúng nghĩa?

Như trên đã nói, cả CV – tức curriculum vitae – lẫn resume đều có nghĩa là một lý lịch, là bản tóm tắt quá trình làm việc của một cá nhân. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có sự khác nhau. Ý nghĩa của một Resume là nhằm giới thiệu một cách thuyết phục những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn; ngược lại CV thì lại trình bày thành tích học tập cùng những bằng cấp mà bạn đạt được trong các kỳ thi.

Một Resume sẽ trực tiếp chỉ cho nhà tuyển dụng biết được bạn có những kỹ năng, kinh nghiệm gì, đặc biệt là có hợp với những tiêu chí công việc mà họ yêu cầu của người ứng viên hay không, nhất là trong những trường hợp bạn phải cạnh tranh với những ứng viên tài năng khác trong cuộc phỏng vấn sắp tới.

Dù đây không phải là cách cung cấp đầy đủ tất cả những thông tin cần thiết, Resume vẫn là một phương tiện tiêu biểu để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn lựa một ứng viên thích hợp cho họ. Vì thế , bạn cần thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm và những mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách ấn tượng nhất, để có thể nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Khi tạo một Resume nên chú ý viết ngắn gọn nhưng đầy đủ. Cần nhấn bạn những kỹ năng quan trọng nhất của mình trong Resume, những kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình làm việc trước đó, nhất là những điều có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Sau đây là một số qui tắc chung để viết một Resume:

Cố gắng thu gọn nội dung trong một trang giấy, đặt biệt là khi bạn nộp đơn vào những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, truyền thông… tránh việc trình bày thông tin tràn lan sang trang thứ hai, thậm chí là thứ ba. Nếu bắt buộc phải sang trang bạn cần chắc chắn những thông tin quan trọng nhất đều ở trang đầu tiên.

Tạo vẻ thu hút ngay từ đầu cho một Resume bằng cách trình bày đẹp mắt. Chữ viết ngay hàng thẳng lối, tốt nhất nên cách lề trái khoảng từ 1 – 1.5 cm (theo khổ giấy A4). Bạn cũng có thể tô đậm, in nghiêng những đoạn mình cần nhấn mạnh, nhưng tránh lạm dụng điều này vì nó dễ khiến cho Resume của bạn dày đặt chữ. Bạn nên sử dụng loại giấy sáng màu để làm Resume.

Chú ý văn phạm và lỗi chính tả. Bạn nên chắc chắn là Resume của mình không có một lỗi chính tả nào; nên sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu; tránh những từ viết tắt, không dùng tiếng lóng và cần phân biệt giữa từ chỉ người và từ chỉ vật… Tốt nhất, nên nhờ một người khác tham khảo Resume của mình trước khi gửi đi.

Khi trình bày thông tin trong Resume, bạn nên ưu tiên những thông tin về kinh nghiệm thực tế, về những kỹ năng “mềm” trước hơn là những thành tích học tập. Bởi vì hầu như các nhà tuyển dụng đều quan tâm tới việc bạn có thể làm được những gì hơn là các loại bằng cấp mà bạn đạt được trong học tập.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Một điểm nữa cũng giúp nâng cao hiệu quả cho Resume của bạn là nên tóm lượt những điểm sáng nhất của bạn cho nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thấy trong Resume. Có thể đó là những thành tích, những kinh nghiệm trước đây liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Không nên trình bày lan man những kinh nghiệm hay kỹ năng không liên quan hoặc không đúng với tiêu chí công việc mà bạn đang hướng tới.

Những thông tin cá nhân như tuổi, tình trạng hôn nhân hay sức khỏe, tôn giáo, dân tộc… cũng không nên bỏ qua. Dù những thông tin này không bắt buộc phải có trong Resume nhưng sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn điền vào đầy đủ, bởi vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều muốn biết người mà họ sắp tuyển vào là ai, từ đâu tới, tình trạng cá nhân có có rõ ràng hay không…

Bạn cũng không nên bỏ sót những thông tin tham khảo, người tham khảo vì chúng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có cảm tình với bạn hơn. Và nếu như được mời phỏng vấn bạn cũng nên chuẩn bị một danh sách tham khảo như thế để có thể đưa cho nhà tuyển dụng nếu được yêu cầu.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">