Bồ Đào Nha chi 6,6 tỷ USD cứu ngân hàng lớn nhất nước

Động thái giải cứu này đã được dự đoán từ trước, sau khi cuối tuần trước, BES công bố khoản lỗ kỷ lục 3,6 tỷ euro cho nửa đầu năm. Kể từ tháng 6, khi các lo ngại về tình hình tài chính của công ty này bị đưa ra ánh sáng, cổ phiếu của họ đã giảm 89%. Từ hôm nay, BES sẽ bị rút niêm yết, đồng nghĩa với việc cổ đông gần như trắng tay, BBC cho biết.

trung ương vừa nắm quyền kiểm soát Banco Espirito Santo –  nhà băng lớn nhất nước về giá trị thị trường thông qua cuộc giải cứu trị giá gần 5 tỷ euro (6,6 tỷ USD).

Theo kế hoạch, nhà băng này sẽ được chia làm hai. Một “ngân hàng tốt” với các tài sản lành mạnh và “ngân hàng xấu” với các tài sản rủi ro hơn. Ngân hàng tốt có tên Novo Banco, sẽ được cho vay 4,9 tỷ euro (6,6 tỷ USD) còn lại trong quỹ cứu trợ Bồ Đào Nha của EU và IMF năm 2011.

Novo Banco sẽ tiếp quản các mảng kinh doanh chủ chốt của nhà băng, là nhận tiền gửi và cho vay công ty, người mua nhà. Còn ngân hàng xấu sẽ gồm các mảng khác cùng Tập đoàn Espirito Santo, gồm du lịch, sức khỏe và nông nghiệp.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
banco 2431 1407141122 Bồ Đào Nha chi 6,6 tỷ USD cứu ngân hàng lớn nhất nước

Một cây ATM của Banco Espirito Santo tại Lisbon. Ảnh: Bloomberg

Quyền lợi của người gửi tiền và người mua trái phiếu cấp cao (senior bondholder) sẽ được bảo vệ. Trong khi đó, cổ đông và người nắm trái phiếu cấp thấp (junior bondholder) sẽ phải gánh các khoản tài sản “nhiều vấn đề nhất” trong ngân hàng xấu, như các khoản cho vay chi nhánh cùng thuộc Tập đoàn Espirito Santo và cổ phần của nhà băng trong công ty tại Angola.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

“Cổ đông, người nắm giữ nợ cấp thấp cũng như các thành viên, cựu thành viên HĐQT có liên quan trực tiếp đến những hoạt động gần đây sẽ được kêu gọi gánh các khoản lỗ phát sinh bởi hoạt động ngân hàng mà họ đã không kiểm soát được”, Bộ Tài chính Bồ Đào Nha cho biết.

“Kế hoạch của chúng tôi sẽ không ảnh hưởng đến tài chính công hoặc người nộp thuế”, Carlos Cosa – Thống đốc Ngân hàng trung ương Bồ Đào Nha cũng tuyên bố. Novo Banco sẽ được điều hành bởi quỹ Resolution Fund – được thành lập trong chương trình cải tổ ngân hàng tại eurozone và hoạt động bằng nguồn vốn từ các tổ chức tài chính Bồ Đào Nha.

Động thái giải cứu này đã được dự đoán từ trước, sau khi cuối tuần trước, BES công bố khoản lỗ kỷ lục 3,6 tỷ euro cho nửa đầu năm. Kể từ tháng 6, khi các lo ngại về tình hình tài chính của công ty này bị đưa ra ánh sáng, cổ phiếu của họ đã giảm 89%. Từ hôm nay, BES sẽ bị rút niêm yết, đồng nghĩa với việc cổ đông gần như trắng tay, BBC cho biết.

CEO Novo Banco – Vitor Bento nhận xét “rủi ro treo lơ lửng trên đầu BES thời gian qua đã bị gỡ bỏ” và nhà băng giờ vững mạnh, an toàn hơn trước kia. Bento cũng sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư cá nhân để mua lại lượng lớn cổ phần trong ngân hàng theo lộ trình thích hợp.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">