Biết nắm bắt cơ hội từ trong quá trình thực tập

SV nên chủ động làm quen với công việc và mọi người trong công ty. Đồng thời hãy làm việc với tinh thần và trách nhiệm như một nhân viên chính thức. Bên cạnh đó, khi có điều kiện, hãy tham gia các công việc của các phòng, ban khác trong công ty để có cái nhìn toàn diện hơn về công việc, qua đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để chứng minh rằng mình có thể đảm đương  mọi công việc.

Sinh viên có thể tạo được những mối quan hệ nghề nghiệp và các công việc tiềm năng từ kỳ thực tập

Ở nhiều doanh nghiệp (DN), chương trình thực tập luôn là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển nhân sự của các công ty. Thông qua quá trình đào tạo và huấn luyện sinh viên (SV) thực tập, DN có thể đánh giá và chọn lựa được những nhân viên ưu tú làm việc trong tương lai. Thực tế cho thấy phần lớn SV hoàn thành công việc thực tập tốt thường được mời làm việc tại công ty sau giai đoạn thực tập. Điều này đã được các DN có nhu cầu tuyển SV thực tập tại ngày hội của Trường ĐH Công nghệ
TP HCM tổ chức mới đây khẳng định.

Vượt qua khó khăn

Bạn N.T.T, SV kế toán một trường ĐH tại TP HCM, cho rằng thời gian thực tập chỉ là hình thức, đi thực tập cho có để lấy giấy chứng nhận báo cáo với trường. Trong thời gian thực tập, không những T. mà nhiều người bạn khác của T. đến nơi thực tập chỉ để cho qua ngày và nhận được sự hờ hững từ một số thành viên trong công ty, không được tiếp cận với tài liệu của DN, thường xuyên bị sai vặt như pha trà, rót nước, photocopy hay chuyển tài liệu từ phòng ban này qua phòng ban khác… “Điều đó khiến chúng tôi nản chí, chẳng còn muốn đến công ty, chỉ muốn mau hết thời gian thực tập” – T. tâm sự.

chot8C Biết nắm bắt cơ hội từ trong quá trình thực tập

Sinh viên tìm hiểu cơ hội thực tập tại một ngày hội việc làm ở TP HCM

PGS-TS Phan Đình Nguyên, Trưởng Khoa Tài chính – Kế toán Trường ĐH Công nghệ TP, cho biết trong quá trình thực tập cũng có khá nhiều SV của khoa than phiền không tiếp cận được tài liệu của DN nên không thể học hỏi được kinh nghiệm làm việc thực tế. Theo ông, những lúc như vậy SV hãy học hỏi ở DN và nhân viên của họ kỹ năng giao tiếp, phong thái làm việc, cách xử lý công việc nơi công sở. “Khi đến công ty thực tập, nếu thấy sàn nhà, ly chén dơ, bàn ghế không được gọn gàng, các bạn nên tự giác lau chùi, dọn dẹp. Chính những việc nhỏ này sẽ giúp SV rèn chí lớn, đồng thời tạo được thiện cảm với lãnh đạo và các thành viên trong công ty, từ đó họ sẽ mở lòng đón nhận và giúp đỡ các bạn” – PGS Nguyên chia sẻ.

Làm việc như nhân viên chính thức

  •  Những tin tức Viec LamViệc Làm 24h được Mangvieclam.com cập nhật liên tục, tham khảo ngay!

Ông T.Q.N, giám đốc nhân sự một tập đoàn nước ngoài, nhận định: Đối với một số DN, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài, khi nhận SV tập sự nghĩa là DN cũng đang có ý tìm kiếm và đào tạo nhân sự tiềm năng cho đơn vị mình. Vì vậy, nhiều DN có quy trình tuyển dụng SV tập sự gắt gao không kém tuyển dụng nhân viên chính thức. Tại đơn vị của ông, SV thực tập sẽ phải trải qua buổi kiểm tra kiến thức, kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng mềm khác. Theo ông, thay vì ra trường rồi mới nộp hồ sơ xin việc, chờ phỏng vấn mấy vòng rồi thử việc thì tại sao các bạn SV không biến kỳ thực tập thành thử việc hay xem kỳ thực tập như một đợt phỏng vấn kéo dài?

Còn bà Nguyễn Thanh Như, Giám đốc nhân sự Công ty CP Hoàng Thái Việt, lại cho rằng thực tập là cơ hội tuyệt vời để tích lũy kinh nghiệm thực tế, mở rộng quan hệ xã hội và chứng tỏ năng lực của mình. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội lớn để SV trở thành nhân viên chính thức tại chính cơ quan mình thực tập. Vì vậy, SV nên chủ động làm quen với công việc và mọi người trong công ty. Đồng thời hãy làm việc với tinh thần và trách nhiệm như một nhân viên chính thức. Bên cạnh đó, khi có điều kiện, hãy tham gia các công việc của các phòng, ban khác trong công ty để có cái nhìn toàn diện hơn về công việc, qua đó bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để chứng minh rằng mình có thể đảm đương  mọi công việc.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code class="" title="" data-url=""> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong> <pre class="" title="" data-url=""> <span class="" title="" data-url="">